Cách nhận biết tủ lạnh tiết kiệm điện khi chọn mua tủ lạnh

Cách nhận biết tủ lạnh tiết kiệm điện khi chọn mua tủ lạnh

Tủ lạnh có thể coi là thứ tiêu tốn nhiều điện nhất trong gia đình, bởi nó phải chạy 24/24 không ngừng nghỉ. Chính vì thế mà khi đi mua, các bạn cần cố gắng chọn cho ra một chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện. Dưới đây là một số mẹo cực hữu ích giúp bạn nhận biết tủ lạnh nào sẽ là một chiếc tủ lạnh tiết kiệp điện.

1. Nhãn năng lượng tiết kiệm điện
Ở Việt Nam hiện nay có hai loại nhãn năng lượng: Nhãn năng lượng xác nhận và nhãn năng lượng so sánh. Nhãn năng lượng xác nhận được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao do Bộ Công thương quy định trong từng thời kỳ.

Nhãn năng lượng so sánh là nhãn được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng khác nhau ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng (từ 1 sao đến 5 sao). Nhãn 5 sao là nhãn có hiệu suất tốt nhất nhằm cung cấp cho người tiêu dùng biết các thông tin về hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị này so với các phương tiện, thiết bị cùng loại khác trên thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được phương tiện, thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn.

2. Sản phẩm có công nghệ mới và tiên tiến sẽ tiết kiệm điện
Đối với tủ lạnh, ngày nay các nhà sản xuất đã cho ra đời loại tủ lạnh inverter có khả năng tiết kiệm đến 50% lượng điện năng tiêu thụ so với các sản phẩm không sử dụng công nghệ inverter. Những sản phẩm áp dụng công nghệ tân tiến nhất sẽ ít hao tốn năng lượng nhất.

3. Công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng
Thông thường, mỗi người cần dùng khoảng 20-25 lít dung tích. Ví dụ, một gia đình 4 người thì nên mua tủ lạnh có dung tích 4 x 25 = 100 và thêm 25 lít phụ trợ, nghĩa là 125 lít. Do đó, khi mua tủ lạnh bạn nên chọn tủ lạnh có dung tích từ 125 – 150 lít là vừa. Ngoài ra, còn phải suy tính đến khí hậu từng vùng, ở miền Nam nên mua tủ lạnh to hơn một chút, ở miền Bắc xứ lạnh mua loại tủ lạnh nhỏ hơn…

4. Tủ càng kín càng tiết kiệm điện
Phương pháp kiểm tra độ kín của tủ lạnh có thể quan sát bằng mắt, nếu mắt thường cũng phát hiện ra thì chỗ hở tới mức nghiêm trọng. Nếu mắt thường không thấy, lấy một tờ giấy tương đối dai để ở các góc khác nhau song đóng cửa tủ lại và kéo giấy ra xem giấy có bị kẹp chặt không. Nếu kẹp càng chặt tức là cửa đóng càng kín. Ngoài việc kiểm tra độ kín, còn kiểm tra trục quay của cánh cửa có trơn chu linh hoạt hay không, khi mở cửa lực kéo từ 1 đến 7kg là vừa phải.

Ngoài những điểm quan trọng trên, các bạn cũng nên nhớ rằng tủ lạnh làm lạnh trực tiếp (đóng tuyết) tốn ít điện hơn nhiều so với làm lạnh gián tiếp (không đóng tuyết). Bên cạnh đó, nếu nhìn bề ngoài có nhiều tủ có cùng một kiểu, cùng quy cách nhưng tủ lạnh có bộ nén công suất nhỏ sẽ tốn ít điện hơn.

Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *