Điều Hòa Không Mát Nguyên Nhân Cách Khắc Phục

Điều Hòa Không Mát Nguyên Nhân Cách Khắc Phục
sửa chữa điều hòa

Điều hòa không mát, Nguyên nhân cách khắc phục

Bạn đang đang băn khoăn  khó hiểu không biết tại sao điều hòa nhà bạn vẫn chạy, mà không thấy có khí mát đi ra. Ở bài viết này http://dienlanhthanhnguyen.net/ sẽ chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn tham khảo nhé.

Trong những ngày nắng nóng, điều hòa được coi là thiết bị làm mát hữu ích nhất và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, nếu điều hòa nhà bạn không làm mát thì chắc chắn đó sẽ là một sự bất tiện lớn mà bạn không hề muốn gặp phải. Vậy tại sao điều hòa không làm mát, nguyên nhân là gì và cách khắc phục? Tìm hiểu thêm chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhiều khách hàng thường phàn nàn với các trung tâm sửa chữa điều hòa khi không hiểu tại sao điều hòa của mình lại lâu nguội. Lúc này, bạn có thể yêu cầu các trung tâm này đến nhà để kiểm tra và khắc phục sự cố ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn đã hiểu cơ bản về cách thức hoạt động của điều hòa, biết được nguyên nhân khiến điều hòa không làm mát sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tìm ra giải pháp và quan trọng nhất là giảm thiểu những chi phí không cần thiết với các trung tâm bảo hành trong những ngày hè cao điểm.

điều hoà không mát
vệ sinh điều hoà

Trường hợp điều hòa không làm mát có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Trong những ngày hè nóng nực, điều hòa chắc chắn là thiết bị hữu ích nhất giúp con người tận hưởng không khí mát mẻ. Nhưng nếu điều hòa nhà bạn không làm mát khi vẫn chạy thì đây quả là một rắc rối lớn, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Bạn muốn khắc phục vấn đề này một cách hiệu quả và nhanh chóng để có thể sử dụng được điều hòa ngay lập tức. Nếu việc chờ đợi thợ sửa điều hòa hoặc tránh bị họ sạc quá mức là điều đáng lo ngại, bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân khiến điều hòa không làm mát và tham khảo các phương pháp khắc phục sự cố sau.

Điều hòa không làm mát: nguyên nhân và cách khắc phục

1. Cài đặt chế độ làm mát không chính xác

  • Một trong những nguyên nhân khiến điều hòa nhà bạn không làm mát ngay cả khi bật là do bạn đã cài đặt chế độ làm lạnh không đúng hoặc vô tình nhấn nhầm nút chức năng như sưởi, quạt, v.v. Nếu bạn chắc chắn rằng mình đã cài đặt chế độ làm mát chính xác, bạn có thể bỏ qua bước kiểm tra này.
  • Triệu chứng: Khi bạn bật điều hòa nhưng không mát. Điều này có thể là do bạn đã cài đặt chế độ làm mát không chính xác bằng cách nhấn sai biểu tượng trên bảng điều khiển.
  • Trên bảng điều khiển điều hòa có nhiều ký hiệu khác nhau, mỗi ký hiệu đều có ý nghĩa riêng:
  • Cool: Biểu tượng bông tuyết
     Dry: Biểu tượng giọt nước
    Chế độ sưởi: Biểu tượng mặt trời
    Chế độ tự động.

Máy điều hòa hiện đại còn có thêm các ký hiệu :

– Chế độ sức khỏe: Biểu tượng cây. Chế độ này kích hoạt máy ion hóa không khí, có vai trò lọc bụi giúp không khí luôn trong lành và trong lành.
– Chức năng khử mùi: Chức năng này lọc mùi hiệu quả và giúp hạ nhiệt độ.
– Chức năng X-fan: Biểu tượng hình quạt. Khi chọn chức năng này, các cánh quạt của điều hòa sẽ tiếp tục quay trong 10 giờ ngay cả khi đã tắt điều hòa. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của quạt.
Nếu bảng điều khiển điều hòa của bạn hiển thị biểu tượng vòi nước, điều đó cho biết bộ lọc điều hòa cần được làm sạch.

Giải pháp:

Để làm mát căn phòng hiệu quả, bạn nên chọn bật điều hòa ở chế độ Cool thay vì chế độ Fan. Nếu nhiệt độ trên 35 độ C, bạn cũng nên sử dụng chế độ Dry để tăng cường quá trình làm mát của điều hòa.

2. Điều hòa quá bẩn

Nguyên nhân : Việc sử dụng lâu ngày mà không vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa đúng cách có thể khiến bụi bẩn tích tụ dẫn đến việc điều hòa không làm mát không khí khi bật.

Giải pháp :

Để khắc phục tình trạng điều hòa không làm mát do bám bụi bẩn quá nhiều, bạn nên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa. Ngoài ra, hãy nhớ vệ sinh máy điều hòa 4 – 6 tháng một lần để nâng cao hiệu quả và tuổi thọ của máy.

Để vệ sinh điều hòa đúng cách, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện vào điều hòa và sử dụng bút thử điện áp để đảm bảo an toàn trước khi vệ sinh. Sử dụng một chiếc túi lớn để hứng nước và kiểm tra xem có côn trùng nào trên dàn nóng và dàn lạnh không.

Bước 2: Tháo bộ lọc không khí và ngâm nó vào một thùng chứa nước lớn. Dùng vải lau sạch bụi bẩn bám trên lọc gió, sau đó lau thật khô.

Bước 3: Làm sạch cuộn dây máy và cánh quạt. Đối với những bộ phận này, hãy dùng bình xịt để làm sạch bụi bẩn ở những kẽ hở nhỏ.

Bước 4: Dùng khăn sạch lau khô các linh kiện đã được làm sạch. Sau đó lắp lại các bộ phận theo thứ tự ngược lại với lúc tháo.

Bước 5: Bật điều hòa lên để kiểm tra xem nó có hoạt động hiệu quả không.

vệ sinh điều hoà định kỳ
bạn nên vệ sinh điều hoà định kỳ

Sau thời gian dài sử dụng, điều hòa sẽ tích tụ bụi bẩn khiến khả năng làm mát không còn hiệu quả.

3. Máy lạnh bị tắc, không chạy

Nguyên nhân : Điều hòa bị tắc và không chạy là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa không mát. Vấn đề này có thể được gây ra bởi những lý do sau:

– Thiếu nguồn cấp cho máy nén: Do board điều khiển bị lỗi, hở mạch hoặc hỏng contactor.
– Bảo vệ quá tải nhiệt cho máy nén: Do hỏng tụ, hỏng quạt dàn ngưng, hoặc mô tơ máy nén hoạt động kém.
– Đốt cuộn dây động cơ bên trong.

Giải pháp :

– Đối với các nguyên nhân liên quan đến việc thiếu nguồn cấp vào máy nén và bảo vệ quá tải nhiệt cho máy nén, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân khiến điều hòa bị tắc, không chạy để có thể khắc phục sự cố này.
– Vì những lý do liên quan đến cuộn dây động cơ bị cháy, nên thay thế vì việc sửa chữa chỉ là giải pháp tạm thời.

4. Máy lạnh hết gas, thiếu chất làm lạnh

Nguyên nhân : Khi điều hòa không mát, nguyên nhân phổ biến mà nhiều người nghĩ đến là hết gas hoặc thiếu chất làm lạnh. Trên thực tế, bạn không nên vội vàng gọi thợ sửa điều hòa đến để nạp lại môi chất lạnh. Thay vào đó, hãy làm theo bước 2 và 3 mà tôi đã đề cập trước đó. Nếu không hiệu quả, hãy xem xét vấn đề này. Vậy làm thế nào để bạn biết khi nào chất làm lạnh sắp hết hoặc sắp hết?

– Máy điều hòa không làm mát
– Đóng băng trên van ống nhỏ của dàn ngưng.
– Điện áp hoạt động thấp hơn so với điện áp tiêu thụ của máy.
– Áp suất ở bộ phận nén thấp hơn so với áp suất bình thường.
– Nhiều mẫu điều hòa khi hết gas hoặc thiếu môi chất lạnh sẽ tự động ngừng hoạt động và hiển thị lỗi trên dàn lạnh.

Giải pháp :

Nếu điều hòa nhà bạn không mát do hết gas hoặc thiếu ga, bạn nên gọi thợ uy tín đến hỗ trợ, nạp ga cho điều hòa hoạt động bình thường trở lại. Trên thị trường có nhiều loại chất làm lạnh khác nhau như R22, R410,… với nhiều mức giá khác nhau, vì vậy nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng loại chất làm lạnh nào thì nên tìm hiểu loại chất làm lạnh của model điều hòa dựa trên sản phẩm. mã hoặc tìm kiếm lời khuyên từ người có kinh nghiệm.

5. Hỏng dàn ngưng điều hòa

Nguyên nhân : Nguyên nhân khiến dàn ngưng điều hòa bị hỏng là do bộ phận nằm ở dàn nóng tiếp xúc với thời tiết và nhiệt độ có thể đáng kể.

Giải pháp :

Khi máy điều hòa không mát do hỏng bình ngưng, việc sửa chữa đòi hỏi phải có chuyên môn kỹ thuật và sự hiểu biết về các bước liên quan. Tốt nhất bạn nên tìm thợ kỹ thuật đến sửa chữa hoặc thay thế tụ điện. Ngoài ra, hãy chú ý những điều sau để tránh hỏng bình ngưng:

– Đặt hẹn giờ hoặc để ở chế độ tự động nếu điều hòa có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất.
– Bật điều hòa ở nhiệt độ 25 – 27 độ C.

6. Máy nén trục trặc

Nguyên nhân : Máy nén trục trặc cũng là một nguyên nhân khác khiến điều hòa chạy nhưng không làm mát. Nguyên nhân gây ra sự cố máy nén bao gồm:

– Mạch điều khiển trục trặc
– Mất điện

Giải pháp :

Sự cố máy nén là một vấn đề kỹ thuật và nếu bạn không quen với máy điều hòa không khí thì có thể khó giải quyết vấn đề này. Vì vậy, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành điều hòa hoặc tìm đến dịch vụ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và hiệu quả nhất.

7. Quá tải điện hoặc cung cấp điện không đủ

Mùa hè đến, mọi người đều bật quạt, điều hòa, dẫn đến tình trạng quá tải điện thường xuyên xảy ra. Khi máy điều hòa không nhận đủ điện, máy nén và dàn ngưng nóng lên dẫn đến máy điều hòa làm mát không hiệu quả.

Giải pháp :

Hãy trang bị cho ngôi nhà của bạn một bộ ổn áp để đảm bảo nguồn điện ổn định, giúp cung cấp đủ điện cho máy điều hòa hoạt động tốt.

8. Máy lạnh bị rò rỉ nước

Khi điều hòa bị rò rỉ nước sẽ gây ra hiện tượng rêu bám tích tụ bên trong đường ống dẫn đến tắc nghẽn đường ống thoát nước. Do đó, nước không thể thoát ra ngoài dẫn đến ứ đọng. Vấn đề này ảnh hưởng đến hiệu suất của điều hòa.

Giải pháp :

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ các trung tâm bảo trì hoặc nhà cung cấp dịch vụ để sửa chữa và lắp đặt máy điều hòa không khí để giải quyết vấn đề, làm sạch hoặc thay thế đường ống thoát nước cho máy điều hòa không khí tại nhà của bạn.

9. Lắp dàn lạnh điều hòa ở góc nóng

Ở nhiều hộ gia đình có không gian hạn chế, việc lắp đặt điều hòa thường liên quan đến việc đặt dàn lạnh ở góc nóng. Tuy nhiên, cách thiết lập này dẫn đến điều hòa không khí kém hiệu quả, dẫn đến khả năng làm mát kém hơn mong muốn.

Giải pháp :

Bạn nên di dời dàn lạnh đến khu vực mát mẻ hơn để máy điều hòa phân phối không khí mát mẻ khắp nhà một cách hiệu quả. Ngoài ra, để làm mát nhanh chóng và hiệu quả, tránh đặt dàn lạnh và dàn nóng quá xa nhau.

10. Luôn đặt nhiệt độ điều hòa quá thấp

Nhiều người cho rằng, việc cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất sẽ làm không gian mát nhanh hơn mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của điều hòa. Quan niệm này là không chính xác. Chạy máy điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất trong nhiều ngày liên tục có thể dẫn đến giảm hiệu suất và thậm chí gây hư hỏng nghiêm trọng.

Vì vậy, nên chọn mức cài đặt vừa phải khi sử dụng điều hòa, khoảng 25 – 27 độ C, hoặc điều chỉnh mát hơn nhiệt độ ngoài trời từ 5 – 7 độ. Cài đặt này là tối ưu, đảm bảo hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

11. Công suất điều hòa không đủ

Điều hòa không khí hoạt động kém hiệu quả có thể do không đủ công suất. Công suất này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như nguồn nhiệt trong phòng, vật liệu xây dựng, kích thước phòng và số lượng người ở. Vì vậy, khi mua điều hòa, điều cần thiết là phải xem xét kích thước căn phòng bạn định làm mát:

– Đối với phòng có diện tích dưới 15m2 nên chọn điều hòa có công suất 9000 BTU.
– Phòng có diện tích từ 15 – 20m2 nên cân nhắc mua điều hòa có công suất 12000 BTU.
– Phòng có diện tích từ 20 – 30m2 cần sử dụng máy điều hòa có công suất 18000 BTU.
– Với phòng có diện tích 30 – 40m2 nên chọn điều hòa có công suất 24000 BTU.

12. Đối với Máy Điều Hòa Có Chế Độ Quạt Trong Nhà

Đối với những chiếc điều hòa như vậy, người dùng nên thử chuyển sang chế độ quạt để so sánh hiệu quả làm mát với chế độ điều hòa. Khi tìm được chế độ phù hợp, điều hòa sẽ hoạt động bình thường và làm mát không khí nhanh chóng.

Trên đây là 12 nguyên nhân khiến điều hòa hư hỏng và cách khắc phục được Mytour tổng hợp. Để đảm bảo máy điều hòa gia đình bạn hoạt động hiệu quả, bền lâu và tiết kiệm năng lượng thì nên bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên 4 – 6 tháng một lần.

Với thời tiết nắng nóng khiến bạn muốn mua thiết bị làm mát, có thể bạn đang phân vân không biết nên chọn điều hòa hay máy làm mát không khí. Tốt nhất bạn nên so sánh ưu nhược điểm của cả 2 sản phẩm và xem xét nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của mình để quyết định nên mua máy điều hòa hay máy làm mát không khí cho gia đình trong mùa hè này.

Một vài lý do khác

1. Hỏng tụ điện điều hòa

– Nguyên nhân : Lỗi tụ điện điều hòa có thể xảy ra khi điều hòa hoạt động với công suất quá tải, người dùng cài đặt nhiệt độ quá thấp và duy trì nhiệt độ này trong thời gian dài. Trong những trường hợp như vậy, máy điều hòa không khí sẽ hoạt động giống như một chiếc quạt thông thường và không cung cấp khả năng làm mát.

– Cách khắc phục : Mọi người cần thay tụ điện khi cái cũ của điều hòa bị hỏng. Giá tụ điện tùy từng loại dao động từ 250.000 – 450.000 đồng. Ngoài ra, để đề phòng tình trạng hỏng tụ sau này, mọi người chỉ nên chỉnh điều hòa ở mức 26 – 27 độ C.

2. Máy lạnh thiếu hoặc cạn gas

– Nguyên nhân : Môi chất lạnh là yếu tố quan trọng để máy điều hòa hoạt động làm mát ổn định. Vì vậy, nếu máy lạnh không làm mát đúng cách khi chạy thì rất có thể máy lạnh của bạn bị thiếu gas do cạn kiệt lâu ngày hoặc rò rỉ đường gas.

– Cách khắc phục : Bạn không thể tự mình nạp gas mà cần liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp để kiểm tra, nạp gas cho điều hòa. Chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại chất làm lạnh mà máy điều hòa của bạn đang sử dụng.

3. Máy Lạnh Rò Nước

– Nguyên nhân : Rò rỉ nước khi điều hòa hoạt động kéo dài có thể gây ra rêu bám trên đường ống thoát nước. Điều này có khả năng làm tắc nghẽn đường ống thoát nước, ngăn cản việc thoát nước thích hợp và dẫn đến hoạt động làm mát của máy điều hòa không hiệu quả.

– Cách khắc phục : Nếu đúng là nguyên nhân thì cách khắc phục tương đối đơn giản. Bạn có thể liên hệ với thợ lắp đặt điều hòa để thông ống thoát nước hoặc thay thế ống mới. Ống thoát nước phải có độ dốc vừa đủ để thoát nước dễ dàng.

4. Điều hòa bẩn

– Nguyên nhân : Nhiều gia đình sử dụng điều hòa nhưng không bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến bụi tích tụ quá nhiều khiến không khí mát không thể thổi ra ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất.

– Cách khắc phục : Khi điều hòa không làm mát, việc đầu tiên bạn có thể làm là tự mình vệ sinh bộ lọc điều hòa. Nếu điều hòa vẫn không mát sau khi vệ sinh, bạn có thể khám phá những nguyên nhân có thể khác.

 

Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *