9 sai lầm thường gặp khi sử dụng máy giặt và cách khắc phục

9 sai lầm thường gặp khi sử dụng máy giặt và cách khắc phục

Dường như chẳng có việc gì có thể dễ dàng bằng việc bỏ quần áo và giặt bằng máy giặt phải không? Tuy nhiên, ngay cả công việc nhỏ này cũng đòi hỏi sự tinh tế nhiều hơn bạn nghĩ.

Chính vì vậy, chúng tôi đã đưa ra một danh sách các lỗi chung mà mọi người thường hay mắc phải khi sử dụng máy giặt và làm giảm độ bền của quần áo. Mời các bạn cùng tham khảo 9 sai lầm thường gặp khi sử dụng máy giặt và cách khắc phục trong bài viết này nhé!

1. Giặt với nước quá nóng

Giặt với nước quá nóng© depositphotos

Trang phục quần áo sẽ giữ được dáng và màu sắc tốt hơn nếu giặt ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, nước ấm hay nước lạnh cũng có thể làm sạch đồ chẳng khác gì nước nóng nếu bạn sử dụng máy giặt và bột giặt tốt. Chỉ những đồ dùng như khăn tắm hay trang phục bằng linen (được dệt từ sợi của cây lanh) mới cần dùng nước nóng tới 80-90 độ C. Còn tất cả các đồ còn lại đều chỉ nên giặt ở nhiệt độ thấp hơn, khoảng 37 độ C.

2. Giặt vết bẩn khó sạch bằng máy

Đồ dính vết bẩn khó sạch nên được ngâm và giặt bằng tay hoặc xử lý vết bẩn cứng đầu đó trước khi cho vào máy. Hơn nữa, các vết bẩn khi giặt trong máy có thể không sạch mà còn dây sang các đồ khác.

Bạn có thể dùng nước chanh – một chất tẩy rửa tốt – để tẩy vết mồ hôi, hỗn hợp giấm và xà phòng loại bỏ nhựa cây cỏ, hoặc dùng nước hòa cùng baking soda theo tỷ lệ 3:1 để tẩy vết rượu vang.

3. Cho quá nhiều bột giặt hoặc nước làm mềm vải

Cho quá nhiều bột giặt hoặc nước làm mềm vải© depositphotos

Việc cho quá nhiều bột giặt có thể làm cản trở khoang chứa trong máy giặt và gây mùi khó chịu, còn nếu cho nhiều nước làm mềm vải sẽ khiến quần áo lâu khô hơn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn về lượng khuyên dùng mỗi loại và đừng quên đong theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu quần áo hay đồ dùng của bạn thực sự bẩn thỉu, hãy sử dụng chế độ giặt trước hoặc giặt 2 lần.

4. Dùng nước làm mềm vải cho tất cả các loại trang phục

Bên cạnh việc làm cho vải trông tươi sáng hơn, vải linen mềm hơn và dễ vào nếp, nước xả vải cũng giảm khả năng thấm nước qua mỗi lần giặt. Vì vậy, tốt hơn bạn không nên sử dụng khi giặt khăn tắm, đồ thể thao và các vật dùng làm từ vi sợi tổng hợpsợi spandex.

5. Giặt đồ lót bằng máy giặt

Giặt đồ lót bằng máy giặt© depositphotos © depositphotos

Với chế độ giặt tự động, áo lót sẽ nhanh chóng bị rão và mất dáng, vì vậy tốt nhất nên giặt đồ này bằng tay. Quy tắc này cũng áp dụng với đồ ngủ bằng ren và đồ bơi.

Ngược lại, tất nylon có thể giặt bằng máy nếu tuân thủ một vài nguyên tắc đơn giản sau:

 • Sử dụng nước giặt chuyên dụng và dùng chế độ giặt riêng cho đồ mỏng.
 • Giặt với nước mát, tầm 32 độ ở tốc độ chậm.
 • Cho đồ này vào túi giặt đặc biệt
 • Lộn trái đồ.

6. Dùng chất tẩy trắng với các đồ làm từ sợi elastane, lycra hay spandex

Tẩy trắng bằng clorua sẽ làm yếu sợi vải, vì vậy không nên lạm dụng với bất cứ chất liệu nào. Điều này đặc biệt đúng với đồ được làm từ các chất liệu như elastane, lycra, và spandex bởi nó sẽ nhanh chóng mất độ đàn hồi nếu giặt bằng chất tẩy. Dưới đây là một số mẹo giữ những đồ này bền và đẹp lâu hơn:

 • Chỉ giặt với nước mát;
 • Không dùng nước xả vải;
 • Không làm khô bằng máy sấy quần áo tự động;
 • Không là.

7. Giặt quần jean quá thường xuyên

Giặt quần jean quá thường xuyên© depositphotos

Các nhà sản xuất đồ jean khuyên không nên giặt bằng máy để giữ màu được lâu hơn. Nếu ngại giặt bằng tay, bạn vẫn có thể dùng máy nhưng không nên giặt quá thường xuyên, có thể 2-6 tháng một lần, tùy thuộc vào mức độ sử dụng thường xuyên mặc cũng như đặc điểm riêng về mùi cơ thể của bạn.

8. Làm khô sai cách

Làm khô sai cách cũng gây ảnh hưởng tới quần áo nặng nề chẳng kém gì giặt sai cách. Dưới đây là vài mẹo giúp bạn tránh lỗi này:

 • Đừng sấy tự động quá thường xuyên vì sẽ làm cho đồ nhanh phai màu. Bên cạnh đó, cũng đừng sấy đồ vải mỏng và nhẹ.
 • Không phơi hay sấy quá khô quần áo vì làm chúng khó là phẳng hơn.
 • Đừng treo đồ len vì như vậy sẽ làm chúng bai, dão. Hãy trải chúng lên một chiếc khăn tắm và để ở nơi rộng, thoáng hoặc dùng móc treo đặc biệt cho các đồ này.
 • Trước khi treo đồ lên phơi, hãy rũ qua để giảm nhăn.

9. Không vệ sinh máy giặt

Không vệ sinh máy giặt©

Vết bẩn, cặn bột giặt và nhiều thứ khác bám bên trong máy giặt sẽ có lúc dính vào quần áo của bạn, gây mùi hôi và các vệt trắng. Để ngăn việc này, nên làm theo các quy tắc sử dụng máy giặt dưới đây:

 • Mỗi lần giặt xong nên mở nắp máy giặt một lúc.
 • Loại bỏ hết cặn bột giặt từ khay bột giặt ở cửa máy sau mỗi lần dùng.
 • Thường xuyên vệ sinh lồng giặt.
 • Mỗi tháng nên chạy máy không với bột giặt và giấm một lần để diệt khuẩn.

Nguyen

Một bình luận trong “9 sai lầm thường gặp khi sử dụng máy giặt và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *